เกษตรยะลา ประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้การปรับใช้มาตรการกรอง 4 ชั้น “ยะลาโมเดล” ป้องกันหนอนเจาะเมล็ดทุเรียน

   วันที่ 5 สิงหาคม 2567 นายกัสมัน ยะมาแล เกษตรจังหวัดยะลา มอบหมายให้ นายอารีฟ มหัศนียนนท์ หัวหน้ากลุ่มอารักขาพืช และนางสาวกิตติยา ศรีมณี นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรปฏิบัติการ กลุ่มยุทธศาสตร์และสารสนเทศ สำนักงานเกษตรจังหวัดยะลา จัดรายการ “แหลงหรอยหรอยกับสำนักงานเกษตรยะลา อินเทรนด์” ผ่านทางสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยจังหวัดยะลา FM 94.25 MHz. และสามารถรับชมรายการสด (Live สด) หรือรับชมย้อนหลังผ่านทาง Facebook สวท.ยะลา กรมประชาสัมพันธ์ ซึ่งออกอากาศทุกวันจันทร์ เวลา 11.10 – 12.00 น. โดยมีประเด็นสร้างการรับรู้การปรับใช้มาตรการกรอง 4 ชั้น “ยะลาโมเดล” ป้องกันหนอนเจาะเมล็ดทุเรียน สำหรับ มาตรการดังกล่าว เป็นมาตรการของกรมวิชาการเกษตร ดังนี้ มาตรการกรองชั้นที่ 1 เกษตรกรตัดทุเรียนที่น้ำหนักแห้งที่ 32 % และพักทุเรียนเป็นเวลาอย่างน้อย 24 ชั่วโมง หรือตัดทุเรียนที่น้ำหนักแห้งที่ 35 % เพื่อเป็นการคัดทุเรียนที่มีเนื้อชั้นคุณภาพที่ดีและลดปริมาณการปนเปื้อน ของหนอนเจาะเมล็ดทุเรียนที่ยังอยู่ภายในผลผลิตออกสู่ตลาด มาตรการกรองชั้นที่ 2 ในขั้นตอนของโรงรวบรวมผักและผลไม้สด (ล้ง) 1) ลดปริมาณการใช้ฮอร์โมนพืช เอทิฟอน (ป้ายขั้วผลทุเรียน) ลงจากเดิม 100 % เหลือเพียง 30 –50 % และดำเนินการขั้นตอนการชุบน้ำยาป้องกันเชื้อราและพักผลผลิต รอการบรรจุลงกล่องรวมเป็นเวลา 48 ชั่วโมง และทำการคัดผลผลิตที่มีหนอนเจาะออกมาแล้วทำการบรรจุผลดีลงกล่อง 2) นำผลผลิตที่บรรจุลงกล่องไปพักต่อในตู้คอนเทนเนอร์ที่อุณหภูมิ 10 องศาเชลเซียสเป็นเวลา 48 – 72 ชั่วโมง 3) นำผลผลิตที่พักในตู้คอนเทนเนอร์แล้วมาตรวจสอบคัดผลผลิตที่ปนเปื้อนหนอนเจาะเมล็ดทุเรียนออก แล้วทำการแจ้งปิดตู้เฉพาะผลผลิตที่ผ่านการคัดแล้วเท่านั้น มาตรการกรองชั้น 3 การเพิ่มเปอร์เซ็นต์การสุ่มตัวอย่างเพื่อประกอบการรับรองสุขอนามัยพืช ณ โรงรวบรวมผักและผลไม้สด จากเดิม 3 % เป็น 5 % โดยเจ้าหน้าหน้าที่ด่านตรวจพืช มาตรการกรองชั้น 4 การเพิ่มขั้นตอนการสุ่มตรวจ และการออกใบรับรองสุขอนามัยพืช ณ ด่านจุดส่งออก
ทั้งนี้ ได้ประชาสัมพันธ์การสรรหาปราชญ์เกษตรของแผ่นดิน ปี 2568 โดยเกษตรกรหรือบุคคลที่มีคุณสมบัติ สามารถขอรับแบบบันทึกข้อมูลและยื่นแบบได้ที่สำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัดยะลา ภายในวันที่ 15 สิงหาคม 2567
 
 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*